Bởi nhiều lý do khác nhau cả về chủ quan và khách quan mà bạo lực học đường không còn là chủ đề xa lạ với thế hệ học sinh, sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, đa số các bạn học sinh chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức về bạo lực, cụ thể là bạo lực học đường. Chính vì vậy, chủ điểm chính của chuỗi hoạt động cộng đồng của Khoa Luật năm 2023 là phòng chống bạo lực học đường.

Cụ thể, tại thành phố Hà Nội, trong tháng 3 năm 2023, Khoa Luật đã đến các trường THPT Cao Bá Quát, THPT Nguyễn Trãi tại huyện Thường Tín – Hà Nội. Tại đây, đội ngũ giảng viên của khoa đã thực hiện tư vấn pháp luật xoay quanh chủ đề phòng chống bạo lực học đường, các thầy cô đã mang lại cho các bạn học sinh những kiến thức để nhận biết về bạo lực, tác hại của bạo lực học đường và những chế tài xử lý trong trường hợp gây bao lực.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, Khoa Luật đã ghé thăm hai trường THPT Tam Dương và THPT Trần Hưng Đạo. Tại đây, các thầy, cô của Khoa đã cho các bạn học sinh đóng tiểu phẩm về bạo lực và đưa ra những câu hỏi nhận biết, giúp các bạn có những cái nhìn mới về bạo lực học đường, góp phần đẩy lùi vấn nạn này khỏi môi trường học đường. Bên cạnh đó, thầy, cô của khoa cũng đã lồng ghép vào các tiểu phẩm những kỹ năng về “sự tử tế” với mong muốn xây dựng môi trường học đường lành mạnh, giúp các em học sinh được phát triển một cách toàn diện nhất. Vào khoảng tháng 6 năm 2023, Khoa Luật đã đặt chân đến tỉnh Hà Giang tại hai trường THPT Việt Lâm và THPT Vị Xuyên. Bên cạnh những kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, các thầy, cô của khoa cũng đã mang đến các thông tin bổ ích về định hướng nghề nghiệp tới các bạn học sinh nơi đây. 

Như vậy, trong năm 2023, khoa Luật – Học viện Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện hoạt động cộng đồng với sáu trường THPT khác nhau. Xoay quanh chủ đề về phòng chống bạo lực học đường, đội ngũ cán bộ, giảng viên của khoa đã mang lại cho các bạn học sinh những kiến thức về phòng ngừa vi phạm pháp luật học đường nói chung và phòng chống bạo lực học đường nói riêng. Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị những kiến thức về nghề nghiệp cũng như kỹ năng mềm trong môi trường học đường. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của các thế hệ học sinh, góp phần tạo nên một môi trường học đường lành mạnh.